Báo nước ngoài: Thành công chống CovidSập sàn Baccarat

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:Xổ số miền Trung Chủ nhật

"Chính phủ Việt Nam đã rút ra nhiều bài học từ đại dịch SARS năm 2003 và đã vận dụng khôn khéo vào thực tế lần này. Họ hành động đầy trách nhiệm", giám đốc tổ chức phi chính phủ Plan International, nói.

"Ngay từ rất sớm, Việt Nam đã xác định đây là một dịch bệnh nghiêm trọng được gây ra bởi loại virus có thể lây lan cho bất kỳ ai. Không chỉ người bệnh bị ảnh hưởng mà cả những người xung quanh họ cũng có nguy cơ bị lây nhiễm", bà Huong cho biết.

Trong khi đó, giáo sư Toole nhận định Việt Nam "có lẽ là nước hành động nhanh nhất để ngăn đại dịch" (ngoại trừ Trung Quốc).

Phát hiện các ca nhiễm đầu tiên từ ngày 22/1, Việt Nam lập tức thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

"Việt Nam đã chọn một chiến lược xét nghiệm 'chi phí thấp' với những người bị cách ly thay vì tiến hành sàng lọc quy mô lớn đắt đỏ. Nhiều xét nghiệm được áp dụng với nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao như những tiểu thương tại các chợ đầu mối ở Hà Nội", Tôn Sinh Thành, cựu đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, chia sẻ gần đây.

Tính tới cuối tháng 4, Việt Nam đã thu được 260.000 mẫu xét nghiệm, với tỷ lệ 2.691 người trên 1 triệu dân.

Tới đầu tháng 3, các nhà khoa học Việt Nam đã phát triển được nhiều bộ kít xét nghiệm Covid-19 giá thành thấp. "Thời điểm đó, Mỹ còn chưa có một bộ xét nghiệm hiệu quả. Việt Nam đã có 3", giáo sư Toole cho hay.

Số lượng cơ sở có thể xét nghiệm Covid-19 ở Việt Nam từ con số 3 hồi tháng 1 đã lên tới 112 vào tháng 4.

"Việc đánh giá rủi ro và nguy cơ từ dịch bệnh được thực hiện từ đầu tháng 1 - ngay sau khi những ca nhiễm được thông báo ở Trung Quốc", ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, chia sẻ trên AAP.

Hồi tháng 1, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thông báo tạm dừng các chuyến bay đến và đi tới đảo Đài Loan, Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Biên giới cũng được đóng cửa ngay sau đó. Toàn bộ chuyến bay quốc tế bị tạm dừng tới 21/3.

Chìa khóa thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19 là lấy mẫu xét nghiệm có chiến lược, lần dấu triệt để người tiếp xúc gần với ca nhiễm và các chiến dịch truyền thông công cộng hiệu quả, nâng cao nhận thức của người dân. Quan trọng nhất là phải triển khai các biện pháp này thật nhanh.

Những người từ nước ngoài về Việt Nam được yêu cầu cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở do chính phủ điều hành.